99 lượt xem    

Airbus ‘bắt tay’ FPT – VnExpress Kinh Doanh

25360083 1601154766571890 1318 6744 6661 1513246438 500x300 - Airbus 'bắt tay' FPT - VnExpress Kinh Doanh

Công ty FPT Software đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Airbus chiều nay (14/12). Theo đó, FPT Software sẽ đào tạo 500 lập trình viên để phát triển các giải pháp, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngành hàng không dựa trên nền tảng Skywise.

Skywise là nền tảng công nghệ dữ liệu mở trong lĩnh vực hàng không được Airbus ra mắt tháng 6/2017. Với khả năng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, Skywise sẽ giảm bớt sự gián đoạn của các chuyến bay, giảm chi phí bảo trì, tối ưu hóa hoạt động bay. Các hãng hàng không có thể lưu trữ, truy cập, quản lý và phân tích các dữ liệu này mà không cần phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng.


Đồng thời, FPT Software cũng tham gia đào tạo về Skywise cho các khách hàng của Airbus và những đơn vị sử dụng nền tảng này trên toàn cầu. FPT và Airbus sẽ cùng đầu tư vào việc cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) cho bên thứ ba để phát triển các ứng dụng và bảo trì các ứng dụng trên Skywise.

“Skywise – trái tim của ngành hàng không là một đổi mới cốt lõi trong chiến lược chuyển đổi số của Airbus. Đây là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không”, ông Marc Fontaince – Giám đốc Chuyển đổi số của Airbus cho biết.

airbus-hop-tac-voi-fpt

FPT và Airbus đã ký thỏa thuận hợp tác chiều nay. Ảnh: Anh Tú

Theo vị lãnh đạo này, Skywise sẽ giúp các hãng bay nâng cao hiệu quả hoạt động, cắt giảm chi phí. Với các cảm biến, nền tảng này có thể dự đoán trước máy bay đang gặp vấn đề ở đâu, ảnh hưởng đến bộ phận nào, tối ưu hoá toàn bộ cấu hình máy bay.

Ông Fontaince chia sẻ lý do hợp tác cùng FPT Software vì hãng công nghệ Việt Nam đáp ứng đủ năng lực và yêu cầu khắt khe từ phía Airbus. Hãng sản xuất máy bay lớn thứ nhì thế giới rất vui mừng khi FPT trở thành một trong những đối tác giúp Airbus vượt qua những thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

airbus-hop-tac-voi-fpt-1

Ông Marc Fontaince – Giám đốc Chuyển đổi số của Airbus. Ảnh: Anh Tú

Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT, đây là thỏa thuận quan trọng đánh dấu bước tiến lớn của FPT trong chiến lược đồng hành cùng các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, AWS (Amazon Web Services), Siemens, GE Predix. Chiến lược này nhằm phát triển và vận hành các nền tảng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẵn sàng đầu tư nguồn lực để cùng Airbus xây dựng nền tảng Skywise, cũng như thúc đẩy phát triển công nghệ trong lĩnh vực hàng không”, Chủ tịch FPT khẳng định.

Ngoài việc cùng phát triển nền tảng Skywise, hai bên cũng sẽ thảo luận về các dịch vụ, giải pháp cho Airbus trong một số lĩnh vực như phát triển ứng dụng đổi mới, ứng dụng liên quan đến bảo trì, dự báo, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây…

Trao đổi tại lễ ký kết, ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines nói sẵn sàng ứng dụng nền tảng Skywise để nâng cao hiệu quả của hãng bay. Ông Tô Việt Thắng – Phó tổng giám đốc Vietjet Air cũng cho biết cân nhắc khả năng sử dụng nền tảng mới này.

Anh Tú

Nguồn thông tin tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *