99 lượt xem    

ASEAN – Trung Quốc khởi động đàm phán COC đầu tháng 3

asean 1517820576703314492906 - ASEAN - Trung Quốc khởi động đàm phán COC đầu tháng 3

ASEAN - Trung Quốc khởi động đàm phán COC đầu tháng 3 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng các nước ASEAN đang nhóm họp tại Singapore – Ảnh: REUTERS

Singapore đang tổ chức Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (ASEAN AMM Retreat) từ ngày 4 đến 6-2 tại khách sạn JW Marriott Hotel Singapore South Beach. Đây là cuộc họp đầu tiên quy tụ ngoại trưởng các nước ASEAN trong năm chủ tịch ASEAN của Singapore.

Sáng 5-2, các quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) đã nhóm họp tại JW Marriott Hotel Singapore South Beach. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tại cuộc họp, Trưởng SOM các nước đã trao đổi một số nội dung trong phạm vi phụ trách, bao gồm kiểm điểm triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, thảo luận nội dung các chủ đề hợp tác ASEAN 2018 và hoàn thiện thêm một bước các văn kiện trước khi trình các Bộ trưởng xem xét, thảo luận về các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có phương thức xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bộ Ngoại giao thông tin thêm ASEAN và Trung Quốc sẽ chính thức khởi động đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) đầu tháng 3 tới tại Việt Nam. Trước đó, ngày 6-8-2017 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần 50 (AMM-50) tại Manila, Philippines, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán.

Cũng tại cuộc họp ngày 5-2 ở Singapore, các nước đã thống nhất chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức từ 5 đến 6-2 tại Singapore. Theo đó, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ trao đổi về một số nội dung chính như triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Philippines hồi tháng 11-2017, tiến trình xây dựng Cộng đồng, trọng tâm hợp tác ASEAN năm 2018 và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

photo1511832832152 1511832832737 - ASEAN - Trung Quốc khởi động đàm phán COC đầu tháng 3Biển Đông thấp thỏm chờ COC

TTO – Ý định của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) ngày càng lộ rõ, tạo ra thách thức cho Việt Nam trên bàn đàm phán.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *