99 lượt xem    

Đáp trả trừng phạt, Venezuela trục xuất đặc sứ Mỹ

photo1527047940554 15270479405542139851663 - Đáp trả trừng phạt, Venezuela trục xuất đặc sứ Mỹ

Đáp trả trừng phạt, Venezuela trục xuất đặc sứ Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Maduro, hôm 22-5, lên tiếng cáo buộc tham tán Mỹ Todd Robinson dính líu tới âm mưu quân sự nêu trên, và yêu cầu ông Robinson cùng một nhà ngoại giao cấp cao khác là Brian Naranjo phải rời khỏi Venezuela trong vòng 48 tiếng.

Tổng thống Venezuela không đưa ra chi tiết cho cáo buộc này, nhưng khẳng định Đại sứ quán Mỹ đã có tác động tới các vấn đề quân đội, kinh tế và chính trị, đồng thời cho biết sẽ sớm đưa ra bằng chứng.

Trong một thông cáo từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã bác bỏ những cáo buộc “sai trái” của ông Maduro nhằm vào hai nhà ngoại giao nêu trên.

Ông Robinson cũng có bài phát biểu ngắn trước công chúng vào chiều ngày 22-5 ở thành phố Merida, phía tây Venezuela.

“Chúng tôi cực lực bác bỏ cáo buộc chống lại tôi và Brian Naranjo. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi tới Merida, nhưng sẽ không phải là lần cuối đâu”, ông Robinson, người vừa đảm trách nhiệm vụ này từ tháng 12 năm ngoái nói.

Vụ việc này là diễn biến mới nhất liên quan tới căng thẳng giữa Venezuela và phương Tây xung quanh cuộc bầu cử hôm 20-5.

Ông Maduro đã tái đắc cử dễ dàng, nhưng phe chỉ trích cho rằng cuộc bỏ phiếu này bất thường khi hai ứng viên đối lập nổi bật bị “ngăn cản”.

Mỹ, châu Âu và một số nước Mỹ Latinh đều khẳng định cuộc bỏ phiếu tại Venezuela không đáp ứng được các tiêu chuẩn dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-5 ra sắc lệnh trong đó làm hạn chế khả năng bán tài sản công của Venezuela. Nó cấm công dân Mỹ tham gia vào các vụ mua bán những đơn hàng đang trong trạng thái chờ xử lý của Venezuela, liên quan tới dầu mỏ và những tài sản khác.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *