99 lượt xem    

Đề xuất đưa Đại lộ ven sông vào quy hoạch cao tốc Tp.HCM

20180905145354 72c6 - Đề xuất đưa Đại lộ ven sông vào quy hoạch cao tốc Tp.HCM

Ý tưởng siêu dự án Đại lộ Ven Sông của Tập đoàn Tuần Châu được đề xuất từ hơn một năm trước nhưng chưa được chấp thuận, nay một lần nữa được kiến nghị đưa vào quy hoạch của Tp.HCM.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã làm việc với Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) và Tập đoàn Tuần Châu để nghe báo cáo về dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn.

Tại đây, HoREA kiến nghị với các ngành chức năng thành phố đề nghị Bộ Giao thông – Vận tải bổ sung dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn vào quy hoạch đường cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh).

Theo HoREA, nếu được đầu tư xây dựng, tuyến đại lộ này sẽ nối trung tâm Tp.HCM từ bến Bạch Đằng (quận 1) với các quận huyện phía Tây như Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, Gò Vấp. Đồng thời, dự án còn giúp phát triển khu vực huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điều này sẽ giúp phá thế độc đạo của quốc lộ 22, tức đường Xuyên Á hiện nay.

Đặc biệt, tuyến đại lộ này được đầu tư sẽ tạo điều kiện phát triển khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM rộng 9.000ha đã quy hoạch hơn 15 năm nay vẫn chưa thực hiện được.Đại lộ ven sông Sài Gòn
Đại lộ ven sông được đề xuất đưa vào quy hoạch cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài. Ảnh: Lê Quân

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích, để tăng tính khả thi của dự án, Tp.HCM cần đưa ra đấu thầu từng dự án thành phần. Hiện thành phố cũng đang điều chỉnh quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông đến năm 2030, do vậy cần thiết bổ sung dự án này vào một phần tuyến cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài nhằm tận dụng quỹ đất hiện hữu của địa phương.

Trước đó, đầu năm 2017, sau khi khảo sát và xây dựng đề án, Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất ý tưởng Đại lộ ven sông Sài Gòn với UBND Tp.HCM.

Bên cạnh tuyến đường này, Tập đoàn Tuần Châu cũng đề xuất xây dựng dự án Sài Gòn New City và hồ cảnh quan Trung tâm thành phố mới; dự án khu đô thị Cảng và bến du thuyền, thiền viện, du lịch tâm linh, biển nhân tạo, tạo sóng cao 3m lọc nước sạch, bảo đảm cho 10 nghìn người tắm tại huyện Cần Giờ và dự án di dời chợ hóa chất Kim Biên.

Được biết, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn có chiều dài khoảng 61km, nối từ cầu Bến Súc (huyện Củ Chi) dọc theo sông Sài Gòn đi về điểm cuối là ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi, đi qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, quận Bình Thạnh và quận 1.

Tập đoàn Tuân Châu cam kết, nếu được triển khai sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành dự án sau 18 tháng. Doanh nghiệp này tuyên bố đã làm việc, liên kết với các đối tác như nhà thầu, các tập đoàn về vật liệu xây dựng, ngân hàng,… và thu xếp xong vốn cho dự án. Song, không ít người đặt câu hỏi về tính khả thi của dự án và năng lực thực tế của tập đoàn Tuần Châu.

Tháng 8/2017, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM Trần Quang Lâm cho rằng, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn từ quận 1 tới Củ Chi mà Tập đoàn Tuần Châu đề xuất là hoàn toàn mới trong quỹ giao thông của thành phố. Sở Kế hoạch Đầu tư mới nhận được báo cáo mới nhất của chủ đầu tư về chi tiết thực hiện. Hiện nay, thành phố đang làm thủ tục cập nhật quy hoạch, đánh giá quy mô của dự án.

“Đây là dự án lớn và phải xem xét dựa trên quy hoạch tổng thể của Tp.HCM bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan nên không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Việc dự án triển khai hay không còn phải tính toán lại về nguồn vốn và phương thức thực hiện”, ông Lâm lưu ý.

Nguồn thông tin xem tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *