99 lượt xem    

Sóng độc – sát thủ không ai muốn gặp trên biển

top 1528341597 500x300 - Sóng độc - sát thủ không ai muốn gặp trên biển

Khi con sóng dựng đứng như bức tường và cao như một tòa nhà 10 tầng bất ngờ xuất hiện, cửa các khoang tàu nhanh chóng bị nghiền nát. Buồng lái khoang trên ngập nước. Con quái vật khổng lồ cao đến 30 m trỗi dậy từ hư không, lật nhào tàu thuyền dễ dàng như người ta bật tung nắp chai, rồi lập tức rút lui vào biển sâu trong chớp mắt.

Sóng sát thủ từng là thủ phạm nuốt chửng nhiều tàu bè trên biển. Ảnh: 

Sóng sát thủ từng là thủ phạm nuốt chửng nhiều tàu bè trên biển. Nó khác với sóng thần – loại sóng sinh ra từ địa chấn và chỉ xuất hiện ở những vùng nước nông – gần bờ. Ảnh: Amusing Planet.

Đó là những gì mà các thủy thủ miêu tả về Rogue Waves – sóng sát thủ (sóng độc, sóng quái vật), một con sóng lớn đến bất thường. Cũng chính vì mức độ tàn phá của nó, sóng sát thủ trở thành nỗi khiếp sợ cho các con tàu chở khách.

Trước đây, có rất ít tư liệu và bằng chứng rõ ràng về sự tồn tại của sóng sát thủ. Kích cỡ của những con sóng này cũng thường được phóng đại hơn sau mỗi lần kể truyền miệng. Thời đó, các nhà khoa học đã tính toán rằng, để có thể tạo ra một con sóng cao đến 30 m, biển khơi phải âm thầm chuẩn bị trong suốt 30.000 năm.

Sóng sát thủ - vị khách không ai muốn tiếp trên biển/Sóng độc - sát thủ không ai muốn gặp trên biển

Sóng sát thủ trên biển. Nguồn: Youtube. 

Do đó, trong một thời gian dài, con sóng này đã bị các nhà khoa học “phớt lờ” và sóng sát thủ, cùng với truyền thuyết về nàng tiên cá, mãi chỉ là một huyền thoại của những người đi biển, theo BBC.

3h ngày 12/12/1978, The Munchen, một con tàu của Đức, bất ngờ gửi các tín hiệu khẩn cấp từ vùng giữa Đại Tây Dương. Đội cứu hộ được cử ngay đến, nhưng con tàu đã biến mất và không để lại dấu tích. 27 thủy thủ đoàn thiệt mạng. Thứ duy nhất được tìm thấy là xuồng cứu sinh. Người ta nhận ra rằng chiếc thuyền này được treo ở vị trí cao 20 m trên mực nước biển, không có dấu hiệu bị ai đó tháo xuống. Chiếc xuồng dường như bị quật bởi một lực rất mạnh.

15h20 ngày 1/1/1995, một con sóng đã tấn công giàn khoan dầu Draupner ngoài khơi Na Uy. Các công nhân được lệnh trú ẩn vào trong để tránh một con sóng có thể cao đến 12 m. Không ai được tận mắt nhìn thấy “vị khách” khổng lồ này, nhưng nó đã kịp được hệ thống theo dõi tầm xa ghi lại, và thực tế cao đến 26 m.

Những ngọn sóng khổng lồ này đã buộc các nhà khoa học phải quan tâm. Năm 2003, các nhà khoa học của dự án MaxWave thuộc Liên minh châu Âu đã phân tích 30.000 bức ảnh chụp từ vệ tinh trong 3 tuần. Họ tìm thấy 10 con sóng với độ cao ít nhất 25 m.

Theo thời gian, đến nay những con sóng này xuất hiện với số lượng nhiều hơn nữa. Và Rogue waves đã chính thức trở thành hiện tượng có thật và bước ra khỏi thế giới huyền thoại.

Mặc dù không ai muốn gặp trên biển, nhưng những con sóng sát thủ này lại trở thành “kỳ quan” để mọi người đổ xô tới ngắm ở thị trấn ven biển tại Nazare, Bồ Đào Nha.

Vào mùa đông, hàng nghìn du khách đổ về đây để tham gia vào một trải nghiệm mạo hiểm: Săn sóng sát thủ hoặc lướt ván trên những con sóng này. Nơi mọi người thường tới xem là ngọn hải đăng ở Nazare. 

Du khách tụ tập để xem sóng sát thủ từ ngọn hải đăng ở Nazare. Ảnh: Amusing Planet.

Du khách tụ tập để xem sóng sát thủ từ ngọn hải đăng ở Nazare. Ảnh: Amusing Planet.

Nguồn thông tin xem tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *