99 lượt xem    

Tàu sân bay trực thăng hiện đại nhất của Pháp ghé Sài Gòn

photo1527828099945 15278280999451685387375 - Tàu sân bay trực thăng hiện đại nhất của Pháp ghé Sài Gòn

Tàu sân bay trực thăng hiện đại nhất của Pháp ghé Sài Gòn - Ảnh 1.

Trung tá Christine Ribbe (phải), nữ thuyền trưởng của một trong những tàu chiến hiện đại nhất Pháp, chào phái đoàn tiếp đón của phía Việt Nam – Ảnh: DUY LINH

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu của Hải quân Cộng hòa Pháp trong khuôn khổ của chiến dịch Jeanne d’Arc 2018 sẽ ở lại Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 5-6. 

Khinh hạm Surcouf sẽ neo tại khu vực cảng Sài Gòn (TP.HCM) trong khi kích thước lớn buộc tàu sân bay trực thăng Dixmude phải đậu tại khu vực cảng Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trưa 1-6, tại cảng Sài Gòn đã diễn ra lễ đón các sĩ quan chỉ huy tàu sân bay trực thăng Dixmude  thuộc lớp Mistral và tàu chiến lớp La Fayette (FLF) Surcouf thuộc Chiến dịch Jeanne d’Arc 2018.

Chỉ huy chiến dịch Jeanne d’Arc, Thượng tá Jean Porcher cho biết trong quá trình đi vào vùng Biển Đông đã gặp phải một số tàu chiến Trung Quốc. Hai bên đã di chuyển cùng nhau trong nhiều giờ liền và không gặp khó khăn gì. 

Thay mặt chiến dịch, ông Porcher cũng cảm ơn sự hộ tống và tiếp đón của các lực lượng Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc họp báo trên tàu Surcouf, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani nhấn mạnh sự hiện diện của hai tàu chiến Pháp là minh chứng cho sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.

Tàu sân bay trực thăng hiện đại nhất của Pháp ghé Sài Gòn - Ảnh 2.

Chỉ huy chiến dịch Jeanne d’Arc, Thượng tá Jean Porcher (giữa) phát biểu trong buổi họp báo tổ chức trên tàu với sự hiện diện của Trung tá Christine Ribbe (trái), nữ thuyền trưởng của tàu và ông Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani (thứ ba từ phải sang) – Ảnh: DUY LINH

Khởi động ngày 26-2 tại Toulon, chiến dịch Jeanne d’Arc nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc tế và đào tạo tác chiến thực tế cho 131 sĩ quan tham gia khóa học – trong đó có 10 người đến từ các nước đồng minh và tạo điều kiện để học viên tham gia tích cực vào hoạt động của nhóm.

Bốn mục tiêu chính của chiến dịch là : triển khai trong những khu vực chiến lược, hợp tác quốc tế,hỗ trợ quan hệ ngoại giao, và đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan tham gia khóa học.

Trước tàu Dixmude và tàu Surcouf, lần lượt biên đội tàu sân bay trực thăng Mistral – Courbet và Tonnerre đã thăm hữu nghị Việt Nam vào các năm 2017 và 2016.

Với chiều dài 125m, rộng 15,4m và lượng choán nước 3.600 tấn khi đầy tải, tàu Surcouf (F711) được xếp vào nhóm khinh hạm và là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Pháp. 

Con tàu được biên chế năm 1997 này có anh em là 6 khinh hạm tàng hình lớp Formidable của Hải quân Singapore. Đây cũng là những tàu chiến hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay.

Tàu sân bay trực thăng hiện đại nhất của Pháp ghé Sài Gòn - Ảnh 3.

Tàu chiến chuẩn bị cập cảng Sài Gòn. Tàu có 150 thủy thủ, 50% là nữ – Ảnh: DUY LINH

Trong khi đó, tàu chỉ huy và đổ bộ Dixmude là một trong những tàu lớn nhất của Hải quân Pháp với lượng giãn nước 21.500 tấn, dài 200m, rộng 32m và chiều cao tối đa 48m. Tàu có chức năng như một bộ chỉ huy trên biển. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tàu có thể đảm trách chở quân và trang thiết bị, khí tài. Với lợi thế mặt boong rộng, có thể triển khai cùng lúc nhiều trực thăng nên Dixmude còn được xếp vào nhóm tàu sân bay trực thăng.

photo1527559410515 152755941051530023882 - Tàu sân bay trực thăng hiện đại nhất của Pháp ghé Sài GònKhi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông

TTO – Việc Mỹ thiếu các hành động cứng rắn hơn trước các động thái vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông khiến ý nghĩa các đợt tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Washington giảm sút.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *